Phương pháp học từ vựng và học hội thoại tiếng Nhật
0857.095.789

Phương pháp học từ vựng và học hội thoại tiếng Nhật - Nhật Ngữ Momiji| Skyline Group

Ngày đăng: 30-05-2015 | 3:16 PM | 0 Lượt xem

Trong buổi hội thảo “Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả” được Nhật Ngữ Momiji tổ chức vào ngày 6/7/2014, cô giáo Trịnh Thị Nhật Huyền đã chia sẻ với các bạn học viên hai phương pháp giúp các bạn học từ vựng và học hội thoại một cách tốt nhất, cùng tìm hiểu về hai phương pháp đó nhé!

1. Phương pháp học từ vựng

Cách học từ vựng dễ nhớ nhất là phải kết hợp với kĩ năng nghe. Việc học từ vựng kết hợp với việc nghe có thể được thực hiện theo 3 lần như sau:

-         Lần 1: Mở sách từ vựng, mở CD nghe. Lần đầu tiên, vừa nghe, vừa nhìn sách, đọc theo.

-         Lần 2: Gấp sách lại, nghe CD. Cảm nhận âm thanh và nhớ lại nghĩa.

-         Lần 3: Mở sách, nghe CD, đọc theo để khắc phục những từ chưa nhớ nghĩa trong lần 2

Cách học này sẽ giúp bạn khắc sâu từ mới hơn, ghi nhớ cách phát âm từ thay vì chỉ học từ mới bằng cách chép lại từ nhiều lần. Luyện tập phương pháp này mỗi ngày và đều đặn, chắc chắn vốn từ của bạn sẽ tăng lên đáng kể và khả năng nghe cũng được cải thiện rõ rệt!

 

2. Tự học hội thoại (kaiwa) thông qua phương pháp shadowing

Phương pháp shadowing là phương pháp nghe và nói lại theo đúng tốc độ của hội thoại mẫu. Học viên bật CD, nghe nhiều lần. Sau đó, vừa mở CD, vừa đọc, sao cho kịp với tốc độ nói của hội thoại mẫu trong CD. Việc rèn luyện shadowing sẽ giúp học viên tự bản thân mình tăng khả năng nói, giúp học viên luyện cách phát âm từ, ngữ điệu câu giống với người Nhật, nhớ những cấu trúc ngữ pháp trong hội thoại một cách dễ dàng.

Ngoài ra, việc nói với tốc độ nhanh như hội thoại mẫu sẽ giúp cho học viên rèn luyện khả năng nghe. Vì trong tiếng Nhật, số lượng âm trong một từ nhiều, cấu trúc phức tạp, khiến cho câu văn dài. Khi học viên đọc nhanh được từ, học viên có thể nghe được các từ đó trong các bài hội thoại khác.

 

Khi bắt đầu chắc hẳn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể đuổi kịp tốc độ nói của người Nhật. Nhưng kiên trì luyện tập, khả năng của bạn chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể! Đừng quên chăm chỉ và kiên trì là hai yêu cầu số 1 của người học tiếng Nhật nhé!

 

Chúc các bạn áp dụng thành công hai phương pháp học này! 

 
chia s?
 Chia sẻ