Văn hoá Nhật Bản: Câu chuyện về trách nhiệm
0857.095.789

Văn hoá Nhật Bản: Câu chuyện về trách nhiệm

Ngày đăng: 23-09-2020 | 6:50 PM | 0 Lượt xem
責任 - Sekinin - Trách nhiệm và Harakiri - Mổ bụng tự sát.​
Trách nhiệm trong văn hoá Nhật Bản

Sekinin có nghĩa là trách nhiệm - điều này thì mình biết khi mới học tiếng Nhật 3 tháng. 
Có một thời gian mình làm việc cho một doanh nghiệp sản xuất của Nhật bản tại Việt nam. Công việc là làm trợ lý kiêm phiên dịch cho 1 tốp chuyên gia quản lý sản xuất và kỹ thuật Nhật sang hỗ trợ doanh nghiệp Việt nam trong việc cơ cấu lại doanh nghiệp. Cả Ê - kíp lăn lộn suốt ngày dưới xưởng sản xuất để giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Có một lần, mình làm báo cáo muộn. Dây chuyền sản xuất gặp sự cố, nhưng vì mình chậm báo cáo nên cả mẻ hàng có nguy cơ đem bán sắt vụn.
Nào thì Overtime để Kaigi - họp kiểm điểm rút kinh nghiệm. 
Mấy chú chuyên gia thẩm vấn mình: 
- Mày tắc trách như vậy, thì mày có chịu trách nhiệm được không, khi mà lô hàng bị huỷ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và giao hàng của toàn tập đoàn.
Mặt mũi hầm hố, mình đứng lên:
- Vâng, tôi xin chịu trách nhiệm.
Đáp lại câu trả lời của mình là cả nhóm chuyên gia lăn lộn ra cười. Mình ớ người ra. Ô thì rõ là mình sai thì mình phải chịu trách nhiệm chứ sao.
Hết trận cười, các vị ấy mới giải thích cho mình: Một lô hàng hỏng sẽ làm cả hệ thống sản xuất của toàn tập toàn dừng lại. Thiệt hại nếu tính kỹ có thể lên tới hàng trăm ngàn đô. Đó là chưa kể sự mất mát uy tín với khách hàng thì không thể tính bằng tiền. Việc mất uy tín có thể làm doanh nghiệp đi đến phá sản.
Ngưòi Nhật tự sát nhiều, có khi chỉ vì họ tự coi đó là cái giá phải trả khi không hoàn thành tốt phần việc được giao.
Ra vậy.


Tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện này, cũng mong các bạn mới học tiếng Nhật đừng có sai lầm như tôi khi nghe 2 tiếng Sekinin - trách nhiệm. 
Công việc dịch thuật, không chỉ là dịch từ sang từ (Word by Word) mà còn phải chuyển tải được cả những nội dung mang đặc trưng văn hoá bên trong.

Ng
uồn: Topic "Những chuyện thú vị về nước Nhật, người Nhật và tiếng Nhật"

chia s?
 Chia sẻ